Kalderetang Ala Eh

Standard

Kung nuong isang taon ay baking ang kinabaliwan ko, ngayong 2012 naman (dahil ako ay may iba na ring role na pine-play bilang isang missus) ay ang pagluluto ng ulam. Isang buwan pa lang kami mag-asawa at sa totoo lang ngayon lang ako natututo magluto ng seryosohan. Kadalasan kasi ay mga pasta at kung anong anek-anek lang. Pero ngayon medyo serious na.

Anyway, ito ang aking first attempt na magluto ng Kalderetang Batangas. Hindi ko ito orihinal na recipe. Nakita ko rin lamang ito sa Overseas Pinoy Cooking site. Bagamat may konting dagdag bawas din ako na ginawa. Pero panalo ang recipe na ito, habang niluluto ko siya ay parang naamoy ko ang piyestahan sa amin sa Cuenca, Batangas.

May pagkakaiba ang Kalderetang Ala Eh sa ibang kaldereta dahil ito ay walang tomato sauce. Hindi ko alam kung bakit sa amin ay walang tomato sauce ang kaldereta. Siguro para maiba lang. Or baka nung naimbento ito ay hindi pa uso ang tomato sauce sa Batangas so nag-improvise ang mga Batangenyo. So dahil walang tomato sauce, hindi mamula-mula ang kulay niya. Maliban na lang siguro kung gusto mo na mamula-mula ito ng bahagya eh puede mong lagyan ng annatto water (aka 1 tbsp atsuete sa kada 1 cup na water). So heto at ibabahagi ko ang recipe.

Kalderetang Ala Eh (pauso ko na lang yang title hihi)

1K spare ribs (ipachop-chop sa cubes)

1/4 k ng chicken liver (pakuluan then i-cream gamit ang food processor/blender o kung ano man na meron ka, hanggang sa maging spreadable na ito na parang liver spread)

3 malalaking white onion (chopped)

1 buong garlic

8 tbsp. soysauce

4 tbsp. vinegar

1/4 cup butter

1 cup grated quickmelt cheese

ground pepper

3 bellpepper (green at red, sliced)

Procedure:

I-marinate ang karne sa toyo, suka at asukal  ng 30 minuto. Igisa ang sibuyas at bawang sa butter. Kapag transparent na ang sibuyas, ilagay ang karne kasama ang marinade nito. Haluin sa  loob ng 3-5 minuto. Maglagay ng 4 cups ng tubig, ihalo ang chicken liver, at pakuluan sa mahinang apoy ng 30-45 minuto o hanggang sa lumambot ang karne. Kung kulang ang tubig ay magdagdag na lang. Pag malambot na, idagdag ang quickmelt cheese then halo lang ng halo baby. Isunod ang bellpepper. Siguro mga 3 minuto puede na. Luto na ito! Voila, puede ng ihain!

Maari niyong lagyan ng sili para maanghang at may sipa. Puede rin lagyan ng patatas at carrots para naman may gulay na kalahok.

Creamy Kalderetang Ala Eh

Kanin na lang ang kulang!

Kainan na!

Advertisements

About rapsa

ako'y isang payat na pinay na libangan ay lumafang galore hangga't may pera sa wallet. dito nauubos ang kaperahang kinikita ko sa mga raket ko bilang titser, singer, development worker, story teller at iba pa. minsan nga pagkain lang ang binabayad sa serbisyo ko solb na! hindi ako maarte sa pagkain. wala naman akong pinipili, kakainin ko ang anumang ihain sa harap ko maliban sa baka. bawal kasi sa ming mga hindu yun. charing. kung hindi ako kumakain, nagbabasa ako ng food blogs o di kaya ay tumitingin sa mga recipe. kung wala ng pera pang pig-out pati yung mga libreng tikim sa supermarket pinapatos ko. mahilig rin akong magbasa ng mga nobela na may kinalaman sa pagkain kagaya ng "like water for chocolate" o kaya ay manuod ng mga pelikulang may pagkain pa rin kagaya ng "tortilla soup" o "chocolat". pangarap ko ang makapag-handa kagaya ng handa ni babette sa "babette's feast" at maimbitahan ang batang nagbebenta ng sampagita sa kalye, yung bulag na tumutugtog sa overpass, yung manang na nagtitinda ng tinapa sa may bangketa at yung lola na namamalimos sa kanto.

One response »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s